ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน:
ข่าวล่าสุด :

20/07/61 | 23:12น.ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์แจงคำสัมภาษณ์ทรัมป์ ยันเคารพต่อความเป็นอิสระของเฟด20/07/61 | 23:09น.ทรัมป์ทวีตข้อความวิพากษ์นโยบายเฟดอีกครั้งในวันนี้20/07/61 | 13:41น.ดอลลาร์อ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยน หลัง ทรัมป์ ขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย 20/07/61 | 09:33น.SCT Market Watch : บทวิเคราะห์ราคาทองคำและกลยุทธ์การลงทุนประจำวันที่ 20 กรกฎาคม 2561

ประกาศ

ตัวเลขเศรษฐกิจประจำวัน

บทวิเคราะห์ราคาทองคำและกลยุทธ์ในการลงทุน

NEW
20/07/61 | 09:33
    ราคาทองฟื้นตัวระยะสั้นจากคำพูดของทรัมป์ที่ให้สัมภาษณ์ว่าเค้าไม่ค่อยชอบการขึ้นดอกเบี้ยในสภาวะการณ์เศรษฐกิจตรงนี้ ซึ่งขัดแย้งกับปธ.เฟดที่ให้การต่อสภาครองเกสในการจะปรับขึ้นดอกเบี้ยตามแผนเดิมเมื่อสามวันที่ผ่านมา ทำให้ภาพระยะสั้นของทองเริ่มกลับมีลุ้นเป็นสัญญาณกลับตัว คืนนี้ไม่มีตัวเลขสำคัญแต่จะเริ่มมีการประชุมกลุ่ม G20 วันแรก ที่อาจมีการถกถึงภาวะสงครามการค้าเรื่องภาษี ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดกับราคาสินทรัพย์ทั่วโลก 
     กลยุทธ์ : จากการดีดตัวแรงเมื่อคืนนี้เพราะสัญญาณขายมาก OVERSOLD จึงไม่แปลกที่จะมีลุ้นเชิงบวกต่อในวันนี้ แต่ขอจับตาจากนี้ไปราคาทองควรจะต้องทะลุข้ามและยืน 1240/1250 เหรียญให้ได้ก่อนจึงจะมั่นใจว่าเปลี่ยนแนวโน้ม หรือราคาทองอาจจะแกว่งผันผวนขึ้นแรงลงแรงจนสัปดาห์ เนื่องจากตลาดยังสับสนในทิศทางแนวโน้ม ซึ่งสอดคล้องกับค่าเงินสหรัฐฯที่มาแถวโซนแนวต้านพร้อมค่าเงินบาทที่ต้าน 33.5 บาทและถ้าไปต่อก็จะเจอต้านใหญ่ 34 บาทซึ่งน่าจับตาว่าบาทไทยจะหยุดการอ่อนที่ราคาไหน สรุปกลยุทธ์การซื้อทองให้เล่นสั้น ย่อซื้อขึ้นขายดีกว่า วางจุดคัทที่ 1200 เหรียญSCT GOLD OFFICIAL LINE : @sctgold

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
19/07/61 | 09:17
      ราคาทองอ่อนแอหลังจากหลุด 1238 เหรียญ โดยเมื่อวานราคาทองฟื้นตัวแถว 1221 เหรียญถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในระยะสั้น ในวันนี้หรือพรุ่งนี้ราคาทองจะต้องพิสูจน์ตัวเองกับโซนแนวต้าน 1237-1240 เหรียญและ 1250 เหรียญ ถ้าราคาดีดตัวไม่แรงก็ต้องระวังการพักฐานต่อในสัปดาห์หน้า คืนนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัวแต่ไม่มีความสำคัญมากจึงให้น้ำหนักการเคลื่อนตัวของราคาแบบ SIDEWAYS เชิงบวกในกรอบที่ให้ไว้ กลยุทธ์จึงยังคงเป็นแนวทางการเทรดเดิมคือ เน้นการขายเมื่อดีดตัว เพราะมองว่าทองยังพักฐานไม่จบ ส่วนค่าเงินบาทไทยยังแกว่งตัวเชิงอ่อนค่าแบบซึมๆขึ้นเป้าหมายต้าน 33.5/34 บาท โดยตลาดหุ้นทั่วโลกยังดูอ่อนแอต่อไป เพราะเม็ดเงินไหลกลับไปถือ USD เพราะผลตอบแทนพันธบัตรสูงต่อเนื่อง ยิ่งหากเฟดขึ้นดอกเบี้ยเร็วเท่าไหร่ หุ้น ทอง น้ำมัน และสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆรวมทั้งบาทก็อ่อนค่าตรงข้ามค่าเงินสหรัฐฯเช่นกันSCT GOLD OFFICIAL LINE : @sctgold

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
18/07/61 | 10:54
      ราคาทองตกลงต่อแบบไม่ตั้งตัว เพราะตลาดกังวลเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยเนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจดีและเงินเฟ้อขึ้นตามคาด ภาพรวมทองจึงเป็นลบต่อตามที่คาดไว้ ปัจจัยเรื่องทรัมป์คุยปูตินกับอังกฤษไม่มีผลต่อทองเท่าการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดที่ทำให้สินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกถูกขายลงลดต่ำสุดในรอบหนึ่งปีเช่นเดียวกับทองคำ เงินที่ไหลกลับสหรัฐฯ( US CARRY TRADE) จะทำให้ค่าเงินสหรัฐฯแข็งค่า ส่วนเงินสกุลอื่นๆในโลกอ่อนค่า ตลาดหุ้นถูกเทขาย สงครามการค้าทำให้ยอดขายตก ดังนั้นช่วงเดือนนี้ทองคำจึงยังไม่ใช่สินทรัพย์ที่น่าโปรดปราน เว้นแต่ราคาลงมาลึกจึงค่อยทยอยซื้อเก็บเพื่อลุ้นการดีดตัวระยะสั้นตามรอบ
      คืนนี้ปธ.เฟดมีให้การต่อสภาสูงเรื่องนโยบายการเงินซึ่งคาดว่าเหมือนเดิมแบบเมื่อวาน และถ้าตลาดรับข่าวเดิมๆคืนนี้ได้ก็มีลุ้นดีดตัวขึ้น โดยจับตาแนวรับ 1220-1225 เหรียญ แต่แนวรับหลักเดือนนี้จะเป็นแถว 1205-1215 เหรียญ ส่วนตัวเลขที่จะประกาศจะมีตัวเลขขอสร้างบ้านสหรัฐฯที่คาดว่าดีขึ้น (เป็นผลลบกับทอง) กลยุทธ์การลงทุน หลังจากที่เราให้ STOPLOSS 1235 เหรียญสำหรับคนซื้อ ก็ให้มาซื้อแถวแนวรับที่ให้ไว้ได้SCT GOLD OFFICIAL LINE : @sctgold

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
17/07/61 | 09:40
         ราคาทองอ่อนแอทั้งๆที่ค่าเงินสหรัฐฯอ่อนค่า ถือเป็นสัญญาณเชิงลบ เมื่อคืนกองทุน SPDR ขายทองต่อจึงถือว่าระยะกลางทองยังมีโอกาสลงได้ต่อ ปัจจัยที่เป็นลบต่อทองเมื่อวานนี้คือตลาดกังวลว่าประธาน FED จะแถลงการณ์ต่อรัฐสภาคืนนี้และวันพรุ่งนี้ที่จะขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง ประกอบกับราคาน้ำมันร่วงแรงก็ดึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ลงตาม ภาพรวมทองแม้จะยังประคองตัวแถว 1240 เหรียญได้แต่ก็ไม่เข็มแข็งเท่าที่ควร ต่อให้ดีดตัวก็น่าจะเป็นระยะสั้นๆเพื่อลงต่อเพราะตลาดทองไม่ตอบรับกับข่าวดีในช่วงที่ผ่านๆมาเลย
          กลยุทธ์ : หากราคาทองกลับมายืนเหนือ 1240 เหรียญและฟื้นตัวก็อาจเล่นสั้นๆการดีดตัว แต่ต้องวางจุดหนี 1235 เหรียญ ในกรณีราคาทองหลุดแนวรับ 1237 เหรียญจริงจัง ก็น่าจะไหลลงไปแถว 1210-1220 เหรียญซึ่งเป็นแนวรับถัดไป อย่างไรก็ตามค่าเงินสหรัฐฯก็มีปัญหาในการขึ้นเมื่อไม่ผ่านแนวต้านที่ 95 จุดมาตลอดทั้งสัปดาห์ ราคาทองแถวนี้จึงน่าลุ้นต่อไป ส่วนการประชุมผู้นำระหว่างทรัมป์กับปูตินและต่อด้วยนายกอังกฤษ ที่มีกระแสโจมตีก็ไม่น่ามีผลต่อราคาทองเพราะเป็นเรื่องภาพลักษณ์เชิงลบของทรัมป์เองSCT GOLD OFFICIAL LINE : @sctgold

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
16/07/61 | 09:47
      สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองปรับตัวลงทั้งๆที่ความกังวลเรื่องสงครามการค้ายังขยายตัว เหตุผลหนึ่งเพราะว่านักลงทุนมีมุมมองว่าการตั้งกำแพงภาษีจะทำให้สหรัฐฯจะขาดดุลการค้ากับชาติอื่นๆน้อยลงโดยเฉพาะจีน เมื่อขาดดุลน้อยลง ค่าเงินสหรัฐฯก็จะได้เปรียบ และกดดันราคาทองให้ทองเหมือนช่วงที่ผ่านมา ตอนนี้ราคาทองได้ปรับตัวลงมาจุดเปลี่ยนหรือแนวรับที่สำคัญอีกระดับคือ 1237-1240 เหรียญซึ่งล่าสุดยังประคองตัวได้ หากในสัปดาห์นี้หลุดลงแนวดังกล่าวก็จะลงต่อไปแถว 1220 เหรียญได้ ในทางตรงข้ามหากยืนได้ก็จะมีลุ้นดีดตัวอีกระลอกไปทดสอบแนวต้าน 1251-1263 เหรียญ ประกอบกับสัปดาห์นี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญหลายตัวและ FED มีคิวต้องแถลงนโยบายการเงินต่อสภาสูงและล่างวันพุธ/พฤหัสนี้ การแถลงการณ์นี้จะมีผลต่อแนวโน้มราคาทองอย่างมากๆ 
     กลยุทธ์การลงทุน ตราบใดราคาทองไม่หลุด 1237 เหรียญให้เทรดย่อซื้อขึ้นขาย และหนีที่ 1235 เหรียญ จับตาแนวต้าน 1251 เหรียญยืนได้มีลุ้นไปต่อ แต่ภาพใหญ่ทองคำยังเป็น BEARISH หรือภาพลบแบบ SIDEWAY DOWN เพราะเฟดยังมุ่งมั่นจะขึ้นดอกเบี้ยต่อ และประเทศต่างๆทั่วโลกก็เริ่มทยอยปรับดอกเบี้ยขึ้นตามเฟดแล้ว เพราะเม็ดเงินไหลกลับสหรัฐ (CARRY TRADE) แล้ว เห็นได้จากตลาดหุ้นทั่วโลกตก ค่าเงินอ่อนเพราะเงินไหลกลับไปหาเฟด เพราะช่วงห้าปีที่ผ่านมาเฟดพิมพ์เงินเข้าระบบมากเกินไปเมื่อเศรษฐกิจสหรัฐฯดีขึ้นก็ต้องดึงเงินกลับคืน คืนนี้มีตัวเลข RETAIL SALES สหรัฐฯคาดว่าแย่ลงเป็นบวกกับทอง
SCT GOLD OFFICIAL LINE : @sctgold

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด